The Sims 4 ภาษาไทย ดาวน์โหลดอย่างไร ? และทำไม The Sims 4 ต้นฉบับจึงไม่มีภาษาไทย

The Sims 4 ภาษาไทย ดาวน์โหลดอย่างไร ? และทำไม The Sims 4 ต้นฉบับจึงไม่มีภาษาไทย 1

มีหลายคนมากที่สอบถามเข้ามาว่า The Sims 4 ภาษาไทยนั้นติดตั้งอย่างไร ? ตามจริงแล้ว The Sims 4 ต้นฉบับไม่มีภาษาไทยค่ะ ที่เห็นเล่นกันอยู่เรียกว่า Mods หรือ CC (Custom Contents) เสริม ที่นักพัฒนาผลิตขึ้นมาด้วยฝีมือของตัวเอง สำหรับให้ผู้เล่นทั่วไปได้เล่นเกมสะดวกขึ้น โดยMods ภาษาไทยชื่อดังจะมี 2 เจ้าคือ WePlay และ SimsColony โดย Mods ของทั้ง 2 ค่ายนี้จะมีทั้งแบบเสียเงินและแบบโดเนท เงื่อนไขแต่ละค่ายจะแตกต่างกันไป โดยผู้เล่นสามารถเข้าไปดูต่อได้ที่เว็บไซต์หลักของแต่ละค่ายได้เลยนะคะ

สำหรับวิธีการติดตั้งม็อด ผู้เล่นสามารถเข้าไปดูในเว็บไซต์ของค่ายม็อดที่ต้องการ และดูวิธีทำได้จากหน้าเว็บไซต์ของเขาได้เลยค่ะ เขาบอกวิธีการติดตั้งไว้อย่างละเอียดมาก ๆ แล้ว (ถ้าพลอยเอามาเขียนอีก มันก็ไม่ต่างจากเดิม และจะเป็นการเขียนคอนเทนท์ซ้ำซ้อนด้วยค่ะ)

รู้หรือไม่ ? EA เคยตั้งบริษัทในประเทศไทยของเราด้วยนะ

The Sims 4 ภาษาไทย ดาวน์โหลดอย่างไร ? และทำไม The Sims 4 ต้นฉบับจึงไม่มีภาษาไทย 3
ทาทา ยัง กับงานเปิดตัวเกม The Sims 2: สี่ฤดูแสบ โดยร้องเพลง Zoom เป็นภาษาซิมส์ (Simlish)
zoom – Tata Young live @ opening the new sims Games
ขอขอบคุณวิดีโอจากคุณ นัท คลังทรัพย์

หลายคนอาจเคยสงสัยว่า เอ…เคยเห็น The Sims ในประเทศไทยในช่วงสิบกว่าปีก่อนนี่นา แต่แล้วทำไมจู่ ๆ ก็หายไปเสียอย่างนั้นล่ะ ? เหตุผลที่ EA ได้เลิกทำการตลาดในประเทศไทยนั้น ผู้เล่นเก่าแก่ส่วนใหญ่คาดเดากันว่า

‘เป็นเพราะประเทศไทยผลิตและสนับสนุน The Sims เถื่อนเยอะเกินไป ไม่พากันสนับสนุนของแท้ คนที่สนับสนุนของแท้ก็มีจำนวนไม่เพียงพอที่จะทำกำไร จึงทำให้บริษัทผู้ผลิตอย่าง EA ขาดทุนจนต้องถอนตัวออกไปจากประเทศไทย’

…แม้จะไม่ได้มีเหตุผลนี้ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่เมื่อดูจากสถานการณ์แวดล้อม เหตุผลนี้ก็ดูมีน้ำหนัก

นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรสนับสนุนผู้ผลิตโดยตรง ทั้งการดาวน์โหลด The Sims 4 ของแท้ และการดาวน์โหลด Mods & CC โดยตรงจากตัวผู้ผลิต ไม่ควรดาวน์โหลด The Sims 4 เถื่อน ซื้อ The Sims แผ่นเถื่อน หรือดาวน์โหลด Mods & CC จาก Google Drive ที่มีคนอื่นรวมม็อดแจกเอาไว้ เพราะทั้งผิดกฎหมาย และเป็นการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาผู้อื่น ในบางกรณีอาจทำให้มีโทษทางกฎหมายได้หากผู้ผลิตต้องการจะดำเนินคดี (ใช่ค่ะ บางครั้งไม่ใช่ผู้ผลิตเขารู้ไม่เท่าทันว่าเราดาวน์โหลดของเถื่อน หรือเอาผลงานของเขามาแจกเถื่อน แค่เขาอาจยังไม่ดำเนินคดี หรืออยู่ในช่วงเก็บหลักฐานเพื่อเตรียมดำเนินคดี อันนี้ก็ไม่ทราบได้) และผลประโยชน์ที่ผู้ผลิตตัวจริงควรจะได้รับก็จะไม่ตกถึงมือผู้ผลิตตัวจริง จนอาจทำให้เขาหมดกำลังใจจะผลิตผลงานดีๆ ออกมาให้เราใช้ต่อไปก็ได้ เพราะฉะนั้นสนับสนุนเจ้าของผลงานตัวจริงกันนะคะ

การไม่มีเงิน ไม่ใช่ข้ออ้างในการละเมิดลิขสิทธิ์ทางปัญญาผู้อื่น เพราะผู้ผลิตเขาก็มีต้นทุน และต้องกินต้องใช้เหมือนกัน และยิ่งในปัจจุบัน The Sims 4 ของแท้แจกฟรีแล้ว ฉะนั้นสนับสนุนบริษัทผู้ผลิตตัวจริงกันเยอะ ๆ นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

คำตอบ